BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Lược sử áp dụng giải pháp khóa cứng để bảo vệ sản phẩm phần mềm

Khóa cứng cho phần mềm bản quyền - Lược sử

Sử dụng khóa mềm

Những năm gần đây cho dù có giảm đi nhưng vi phạm bản quyền phần mềm vẫn rất lớn. Tổng giá trị thất thoát do không là lớn nhất, nhưng tính trên tỷ lệ vi phạm thì Việt Nam đứng hàng đầu thế giới, theo đánh giá của BSA là 95% (2002) gần đây giảm xuống còn 87%. Hiện nay, chỉ một số ít công ty liên doanh, công ty nước ngoài và các tập đoàn lớn của Việt Nam tuân thủ quy định về bản quyền phần mềm.

Tình hình này buộc các công ty sản xuất phần mềm trong nước tìm đến giải pháp sử dụng khóa mềm bảo vệ sản phẩm của mình  từ đầu những năm 90 bằng cách cấp cho khách hàng một dải số (gọi là serial) khi đăng ký cài đặt.

Nhược điểm của giải pháp khóa mềm

 Bảo mật thấp, dễ dò ra mã.
 Khó khăn kho hỗ trợ khách hàng trong trường hợp ổ cứng hỏng hoặc cài đặt lại toàn bộ máy tính.
 Chỉ giới hạn sử dụng phần mềm ở các máy tính được cài đặt và đăng ký, khi chuyển sang máy khác, họ buộc phải mua thêm giấy phép sử dụng.

Cuối những năm 90, vào đầu năm 1998, các công ty phần mềm bắt đầu áp dụng giải pháp dùng khóa cứng - một thiết bị nhỏ gọn, gắn vào máy tính qua cổng LPT rất phổ biến thời bấy giờ. Loại thiết bị này cung cấp các công cụ đi kèm để mã hoá các file  của ứng dụng như .exe, .dll, .arx... theo thuật toán định sẵn của nhà sản xuất hoặc viết thêm code nhứng vào phần mềm. Sau đó  phần mềm sẽ được triển khai với bộ cài đặt trên đĩa CD kèm theo khóa cứng. Sau khi tiến hành cài đặt, phần mềm sẽ hoạt động với chỉ khi khóa cứng được cắm vào máy tính.

Áp dụng giải pháp khóa cứng có tác dụng

 Kiểm soát việc sao chép bất hợp pháp phần mềm.
 Phần mềm chạy trên các máy tính đơn và mạng máy tính (khi đó khóa cứng được cắm trên một máy chủ để quản lý số lượng máy tính được cài phần mềm và chạy cùng trong một thời điểm).
 Kháo cứng cũng có thể được dùng để bảo vệ nhiều hơn một phần mềm được cài trên cùng một máy tính
 Với việc sử dụng thiết bị phần cứng việc cài đặt, bảo trì, cung cấp thêm bản quyền, hay khi ổ cứng máy tính hoặc hệ điều hành bị hỏng... dễ dàng được khắc phục.
 Khóa cứng giúp cho việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại nhiều máy tính , ở nhiều địa điểm khác nhau linh hoạt hơn.

Sản phẩm khóa Rockey 4 LPT của Rockey  đời đầu

Khóa cứng Rockey gắn dùng cổng kết nối LPT, kích thước: 4,0 x 5,5 x 1,6 cm

Khóa cứng Rockey 4 USB - model đầu những năm 2000

Khóa cứng Rockey gắn dùng cổng USB, kích thước: 5,0 x 1,6 x 0,7 cm

Loại khóa cứng đầu tiên được phổ dụng tại Việt Nam những năm cuối thập niên 90 là khóa HASP - sản xuất tại Israel, nhược điểm của loại này là tính tương thích kém và không cập nhật lỗi kịp thời có nhiều trục trặc trong sử dụng. Nên từ đầu năm 2000, loại khóa Rockey bắt đầu chiếm lĩnh thị trường. Với việc hỗ trợ nhiều thuật toán và ngôn ngữ lập trình khác nhau, hỗ trợ việcnâng cấp khá đơn giản, Rockey đã dễ dàng xâm nhập vào các phần mềm tại thời điểm này.

Tuy nhiên, Rockey 4 đời đầu cũng bị xung đột với phần cứng và các thiết bị ngoại vi khác, đặc biệt là với các máy in. Và đến lượt mình Rockey dần được thay thế bởi Unikey, dòng sản phẩm của Secutech, Canada.

Thông tin tham khảo

Tham khảo bài viết cùng trang:

Khóa cứng là gì? để làm gì?

Đặc điểm - ưu thế của khóa cứng phần mềm

Đọc thêm các thông tin, bài viết về các loại khóa thuộc dòng sản phẩm này tại www.Khoacung.vn

Để tìm hiểu thêm các thông tin về khóa cứng, các bạn có thể liên hệ Công ty NORISU website tại đây


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET